Monday, January 15, 2018

โรซา พาร์ค Rosa Parks: เหตุการณ์เกิด มองโกเมอรี่ Montgomery

by อินทรีย์แดง Red Eagle โรซา พาร์ค เป็นคนผิวดำขาวอเมริกา เกิดวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 1913 และชีวิตเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2015 ผู้เริ่มเคลื่อนไหวและต่อสู้ในสิทธิของคนผิวดำ ซึ่งมีปัญหาในการเหยียดผิวในข่วงสมัย ปี1955 . วันที่เกิดเหตุ 1 ธันวาคม 1955 หลังจากกลับจากที่ทำงานห้างสรรพสินค้า มอลโกเมอรรี่

โรซาทำงานทั้งวัน โรซา ได้ขึ้นรถโดยสาร จากเมือง มอลโกเมอรรี่ รัฐแอลลาบามา เห็นมีที่ว่างในรถโดยสารในช่างแถวๆหน้า เนื่องจากเหนื่อยหล้าจากการทำงาน ก้อเลยนั่งที่มีที่ว่างอย่างสบายอารมณ์ เมื่อมีผู้โดยสารใหม่เป็นคนผิวขาวขึ้นรถมานั่ง โรซาไม่ยอมลุกเสียสละที่นั่งให้ ซึ่งในช่วงนั้น การหยืดหยันสีผิวเป็นเป็นปัญหาที่สำคัญในอเมริกาเป็นอย่างมาก จะเห็นได้ชัดว่ามีการแบ่งแยกทุกสิ่งทุกอย่าง โรงเรียน ร้านอาหาร ห้องน้ำ สถานที่ต่างๆระหว่างคนชั้นผิวดำและผิวขาว คนผิวดำจะโดนกดขี่และไม่ค่อยได้รับความเป็นธรรมเท่ากับคนผิวขาว โรซา ก้อยืนยันไม่ยอมลุกให้ชาวผิวขาวคนนั้นได้นั่ง ในสมันนั้น คนขับรถโดยสารจะทำตัวเหมือนตำรวจกำหนดและตัดสินใจให้ผู้โดยสารได้ทุกอย่างบนรถ โรซายืนยันอย่างเดียวไม่ยอมเสียสละที่นั่งให้คนขาว จากนั้นคนขับรถโดยซึ่งเป็นผิวขาวก้อได้แจ้งตำรวจจับ

ในอดีต สังคมอเมริกันยังมีการเหยียดสีผิวกันอยู่ โดยผิวสีหรือคนดำ จะไม่สามารถใช้สถานที่สาธารณะต่างๆ รวมถึงระบบบริการสาธารณะร่วมกับคนอเมริกันผิวขาวได้ ตามกฎหมายกีดกันคนผิวดำ คนผิวสีไม่สามารถโดยสารรถประจำทาง และนั่งบริเวณด้านหน้าของรถได้ แต่นั่งได้เฉพาะที่นั่งด้านหลังเท่านั้น และเมื่อมีผู้โดยสารเป็นจำนวน มากคนผิวสีดำจะต้องลุกยืนให้คนอเมริกันนั่งแทน เป็นเหตุให้เธอต้องถูกจับดำเนินคดี ก่อนจะได้รับการประกันตัวออกมา โดยใช้หลักทรัพย์ประกันตัวถึง 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 3,000 บาท).

จากเหตุการณ์วันนั้นทำให้คนผิวดำอีกหลายคนได้ออกมาประท้วงทั่วประเทศ ไม่ยอมใช้บริการรถโดยสาร และเผยแพร่ออกไปตนเป็นข่าวใหญโต การประท้วงเริ่มต่อเนื่องไปถึง 381 วัน

หลังจากที่ได้รับการประกันตัวออกมา เธอต้องขึ้นสู้คดีในศาลหลายครั้ง ซึ่งทุกครั้งเธอได้ให้การปฏิเสธ พร้อมยืนยันว่า การไม่สละที่นั่งให้ชาวอเมริกันผิวขาวบนรถประจำทาง เป็นสิทธิที่เธอพึงมีในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง

เหตุการณ์ดังกล่าว ถือเป็นชนวนเหตุสำคัญ ที่ทำให้คนแอฟริกัน-อเมริกันจำนวนมาก ลุกขึ้นมาต่อต้าน และเรียกร้องให้มีการแก้ไขกฎหมาย เพื่อความเท่าเทียมกันทางสังคม โดยแกนนำของการเดินขบวนในครั้งนั้น ก็คือมาร์ติน ลูเธอร์ คิง ที่ต่อมาเขาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานสมาคมเพื่อการพัฒนาเมืองมอนโกเมอรี ซึ่งสมาคมดังกล่าวตั้งขึ้นมาเพื่อการต่อต้านรถโดยสารประจำทางที่ให้บริการในเมืองมอนโกเมอรีโดยเฉพาะ

เรื่องราวเริ่มลุกลามใหญ่โต จนเกิดการต่อสู้คดีในชั้นศาล และศาลฎีกาก็ได้ตัดสินให้สภาท้องถิ่นของเมืองมอนโกเมอรีเป็นฝ่ายแพ้คดี และให้ยุติการแบ่งแยกและกีดกันทางเชื้อชาติ ซึ่งคำตัดสินดังกล่าวถือเป็นจุดเริ่มต้นของการแก้ไขกฎหมายด้านสิทธิพลเมืองอีกหลายฉบับ เพื่อเอื้อประโยชน์ให้แก่คนแอฟริกัน-อเมริกัน รวมถึงการสร้างความเท่าเทียมกันทางสังคม ที่ต่อมาประเด็นดังกล่าว เริ่มเป็นที่ยอมรับในสังคมอเมริกันมากขึ้นเรื่อยๆ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า จุดเริ่มต้นเล็กๆจากโรซา พาร์คส์ คือได้สร้างความเปลี่ยนแปลงอันยิ่งใหญ่ให้แก่สหรัฐอเมริกา จนถึงปัจจุบันนี้ กรณีดังกล่าวก็ยังได้รับการพูดถึงและถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นกรณีศึกษาวิจัย ทั้งในสหรัฐฯและในต่างชาติ ซึ่งการต่อสู้ของโรซา พาร์คนั่นได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติจากชาวเมืองมอนโกเมอรี จนมีการเปลี่ยนชื่อถนนกลางเมืองให้เป็นชื่อของเธอ อีกทั้งในปี 1996 นายบิล คลินตัน ประธานาธิบดีสหรัฐฯในสมัยนั้น ก็ได้มอบเหรียญแห่งอิสรภาพของประธานาธิบดี ซึ่งถือเป็นรางวัลเกียรติยศสูงสุด ที่ทางการสหรัฐฯจะมอบให้แก่พลเรือน

No comments:

Post a Comment