Monday, December 4, 2017

นรกในกองทัพไทย Hell in the Thai Armed Forces

อินทรีย์แดง Red Eagle

สถาบันทหารเคยเป็นสถาบันในความภาคภูมิใจของผู้ชายใทยทั้งประเทศ สิ่งที่ผู้ชายไทยจะต้องทำเป็นประเพณีมานาน เมื่ออายุ 21 ปีจะต้องคัดเลือกเกณฑ์ทหาร ก่อนจะแต่งงานจะต้องบวชทดแทนคุณบิดามารดา ผู้ชายหลายคนมีความใฝ่ฝันอยากจะรับใช้ชาติ ภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งแสดงถึงความรักชาติ

สิบปีหลังๆ เกิดอะไรขึ้นกับกองทัพไทย ช่าวการทำร้ายทหารเกณฑ์ ทำร้ายนักเรียนเตรียมทหาร ถึงได้เกิดเป็นอย่างมากเหตุการณ์ หลายๆกรณี เป็นเรื่องที่น่าสะเทือนใจเป็นอย่างยิ่งต่อครอบครัวและญาติพี่น้อง ตลอดทั้งสะเทือนใจไปทั่วประเทศ ทุกครั้งที่มีข่าวการตายและทำร้ายนักเรียนและทหารเกณฑ์อย่างโหดร้าย

ล่าสุดการเสียชีวิตของน้องเมย ภัคพงค์ นักเรียนเตรียมทหารปี1 เสียชีวิตแบบมีเงื่อนงำ หลายท่านคาดว่าน่าโดนทำร้ายร่างกายอย่างแสนสาหัส หลายๆรูปแบบ เป็นเหตุให้เสียชีวิตอย่างกระทันหัน เหตุการณ์ที่หลายคนไม่เคยคาดคิดมาก่อน การเสียชีวิตของน้องเมย และเอาอวัยวะภายใน เข่นสมอง หัวใจ กระเพาะ ออกจากศพโดยไม่ได้แจ้งต่อครอบครัวของผู้ตาย ถือว่าเป็นการไร้วิสาสะโดนสิ้นเชิง ซึ่งไม่มีที่ใดในโลกนี้ทำเข่นนี้มาก่อนนอกจากประเทศไทย

การตายของน้องเมย ยังเป็นข้อสงสัยต่อสังคม ที่หลายๆคนยังสะเทือนใจไม่หาย ไม่กี่วันต่อมาก้อมีข่าวครูฝึกทำร้ายทหารเกณฑ์เกิดขึ้นอีก พลทหารสรรเพชร คงโนนกอก อายุ 23ปี ถูกทำร้ายร่างกายจนสะโพกซ้ายหักและเข้ารับการผ่าตัด อีกทั้งกองทัพปฎิเสธความรับผิดชอบในการกระทำทุกกรณี

เหตุการณ์ของน้องเมย และพลหารสรรเพชร ยังไม่ทันจบลงคงยังเป็นประเด็นร้อนๆในสังคม วันที่30 พฤศจิกายน 2560 มีข่าวการทำร้าย เรือตรีตถาพร  บวรสุวรรณ ซี่โครงขวาหัก และแผ่นหลังมีรอยเฆี่ยนตี ต้องเข้าทำการรักษาที่ร.พ . เรือตรีตถาพร  ให้ปากคำ โดนครูฝึกใช้แสร้ เฆี่ยนตีแผ่นหลัง ใช้เท้าแตะซี่โครงและยังใช้ด้ามปีนเอ็ม16 ตีที่ศรีษะ การทารุนกรรมดังกล่าวเป็นเหตุให้ เรือตรีตถาพร ได้รับบาดเจ็บ และเป็นเหตุให้ติดเชื้อในกระแสเลือดและยังต้องรักษาตัวยู่ในโรงพยาบาลอยู่ในขณะนี้


ระยะเวลา ภายใน 2เดือน ที่มีการเปิดเผยต่อสาธารณะ การขีวิตของนักเรียนเตรียมทหาร  การทำร้ายทหารเกณฑ์ อีกทั้งการทำร้ายทหารเรือ เหตุการณ์แบบนี้คงยังมีเกิดขึ้นมาอีกมากมาย ถ้าหากไม่มีการปรับปรุงแก้ไข ชีวิตเด็กหนุ่ม กี่ร้อย ชีวิตที่ต้องตกเป็นเยื่อของผู้หวยหาอำนาจ โดยเฉพาะ ทหารเกณฑ์ลูกหลานชาวบ้านธรรมดาที่ไม่มีใครสามารถเป็นปากเสียงให้พวกเชาได้ ทหารเกณฑ์ที่พ่อแม่ ที่พอจะมีเงินทองจะยอมจ่ายค่าคุ้มครองทหารใหม่ ถือว่าโชคดีไป  ชีวิตเด็กหนุ่มที่อาคตก้าวไกล มีสักเท่าไหร่ที่จะโพ้น นรกที่เลวร้าย พ่อแม่เลี้ยงดูมาจนเติบโต ความฝัน ความหวัง หลายๆครอบครัว ต้องมลายหายไปหมด  สุดท้ายต้องรับร่างกายที่ไร้วิญญาณของลูกกลับบ้านพร้อมนำ้ตาที่นองหน้า บางครอบครัวโชคดีที่ลูกไม่เสียชีวิตแต่บาดแจ็บเกือบตายและรับลูกกลับบ้านในสภาพใจแทบสลาย

ปัญหาทารุณทำร้ายร่างกายทหารหนุ่ม ไม่เคยเป็นที่ปรากฏก่อน ก่อนนี้ เด็กหนุ่มถูกคัดเลือกเข้าไปเป็นทหารเกณฑ์และการ เข้าไปเป็นทหารมีแต่สร้างแต่ความหวาดกลัว มีความรู้สึกว่าถูกส่งไปตาย และไม่มีโอกาสกลับมาหาพ่อ-แม่ญาติพี่น้อง

ประสพการณ์ของอดีตครูฝึกหลายๆท่าน เคยเปิดโปงความชั่วร้ายในกองทัพ การทารุณทั้งร่างกายและจิตใจมีอยู่มากมายในกองทัพ ทหารคนไหนไม่เป็นพอใจของครูฝึก ก้อจะถูกทำโทษอย่างแรง เช่นให้ดำนำ้ลงไปในบ่ออุจจาระ บ่อสิ่งโสโครกเพื่องมหาเหรียญที่ครูฝึกโยนลงไปในบ่อโสโครก นอนคลุกเคล้ากับสิ่งโสโครกเต็มไปด้วยเชื้อโรค การเอาหัวทิ่มลงไปที่พื้นบนถนนร้อนตอนกลางวัน หัวทิ่มพื้นซีเมนต์.พฤติกรรมที่แสนโหดร้ายอย่างไร้ความปรานีของครูฝึกหลายๆคน

เหตุเหล่าหนี้ ที่เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า คงไม่มีที่สิ้นสุดลงได้ง่าย นอกจากนี้นับวันจะเพิ่มมากขึ้น มากขึ้นทุก ทุกครั้งข่าวการทรมานเข่นฆ่าทหารในกองทัพ เป็นเรื่องที่เจ็บปวด เศร้าใจที่หลายๆคนไม่อาจจะทำใจแม้จะรับฟังได้ หัวอกพ่อ-แม่ ครอบของเหล่าทหารผู้เคราะห์ร้ายทั้งหลาย ต้องสะเทือนอย่างหนักเกินที่จะยอมรับความเป็นจริงได้ ถึงแม้ว่าหลายท่านได้ออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้ผู้เคราะห์ร้าย ไม่มีแม้แต้ คดีเดียวที่จะหาผู้รับผิดชอบในคดีนั้นๆได้เลย

อนาคตของเด็กหนุ่มอนาคตไกล ชีวิตพวกเขาเหล่าต้องมาจบสิ้นลง สังเวยบูชายันต์อย่างง่ายดายในกองทัพแห่งความเหี้ยมโหดในประเทศมากด้วยอำนาจเถื่อนที่ทั่วโลกไม่อาจยอมรับในความป่าเถื่อนของกองทัพไทยภายใต้อำนาจของเผด็จการได้


No comments:

Post a Comment